Hội nghị Tổng kết năm học 2021 - 2022

Update: 23-06-2022 10:20:21 | Tin tức

Thực hiện chỉ đạo của Nhà trường ,ngày 16.06.2022 vừa qua, Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2021 – 2022. Năm học 2021-2022 đánh dấu cột mốc quan trọng, là năm thứ năm Viện CNHKVT đi vào hoạt động chính thức sau khi được thành lập. Sinh viên khóa đầu tiên thuộc chương trình Công nghệ Hàng không Vũ trụ đã bảo vệ đồ án tốt nghiệp đại học. Bên cạnh đó, điều kiện học tập, làm việc trong năm học qua cũng có những khó khăn nhất định khi hơn một nữa đầu năm học thầy và trò vẫn giảng dạy trong điều kiện cách ly vì dịch bệnh Covid19.

Bỏ ngoài những khó khăn, năm học 2021-2022 khép lại với những thành tựu ấn tượng về đào tạo và khoa học công nghệ, là thành quả xứng đáng với nỗ lực của toàn bộ cán bộ giảng viên và sinh viên Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ. Cụ thể:

+ Công tác tuyển sinh và đào tạo: Công tác tuyển sinh của Viện năm học 2021-2022 giữ ổn định, chương trình đào tạo đã tuyển đủ 60 sinh viên Khóa 5 với điểm chuẩn 25,5. Quy mô đào tạo hiện nay của Viện khoảng 270 sinh viên. Dự kiến năm học 2022-2023, chương trình Công nghệ Hàng không Vũ trụ sẽ tuyển 80 sinh viên Khóa 6. Sinh viên Khóa 1 đạt tỷ lệ tốt nghiệp đúng hạn 75%, các sinh viên tốt nghiệp đều đã tìm được việc làm hoặc đang học lên các chương trình sau đại học.

Các hoạt động về công tác sinh viên mang lại hiệu quả, trong đó, điểm rèn luyện của sinh viên theo học chương trình Công nghệ Hàng không Vũ trụ tương đối tốt. Đoàn thanh niên của Viện đã tổ chức thành công giải bóng đá cho sinh viên để kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Viện.

+ Nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo:

Hoạt động KHCN và HTPT đã bước đầu đi vào chiều sâu và tổ chức có hệ thống. Viện khuyến khích cán bộ đăng ký các đề tài nghiên cứu các cấp, tập trung sản phẩm là các bài báo chất lượng cao và các sản phẩm công nghệ có tiềm năng ứng dụng thực tế, có khả năng thương mại hóa.

Năm 2022, theo bản thống kê sơ bộ của Phòng KHCN, Viện CNHKVT đã xuất bản được 13 bài báo trong danh mục ISI/Scopus , 4 đề tài QG, 1 đề tài Nafosted đóng góp vào thành tích nghiên cứu và xếp hạng đại học của ĐHQGHN. Đáng chú ý, nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học do TS. Nguyễn Hoàng Quân (Phó chủ nhiệm Bộ môn) hướng dẫn về chế tạo máy bay không người lái mang vật phẩm 1kg đã đạt giải nhất Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp trường, được chọn dự thi Sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp ĐHQGHN.

+ Hợp tác trong nước và quốc tế:

Năm học 2021-2022, thỏa thuận hợp tác đào tạo theo hình thức 2+2 cho sinh viên ngành Công nghệ Hàng không Vũ trụ giữa Trường ĐH Công nghệ và Học viện Hàng không Moscow (MAI) đã được ký kết sau thời gian dài thảo luận, dự kiến áp dụng cho khóa tuyển sinh 2022.

Về hợp tác trong nước, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội Viettel, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và Học viện Kỹ thuật quân sự vẫn là các đối tác quan trọng, rất nhiều các nhà khoa học, chuyên gia tại các đơn vị này hiện đang hỗ trợ công tác giảng dạy tại Viện.

Trong năm học 2022-2023, Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ định hướng phát triển quy mô tuyển sinh, bổ sung cán bộ giảng dạy, đẩy mạnh các hướng nghiên cứu có thế mạnh.