024.3754.9337

Tiếng ViệtTiếng Anh

Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ

Sinh viên Nghiên cứu khoa học (Năm học 2019 - 2020)

Update: 26-05-2020 10:35:39 | Sản phẩm công nghệ

Hoạt động sinh viên Nghiên cứu khoa học (NCKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong mục tiêu đào tạo của Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ. Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học là dịp để trao đổi chuyên môn học thuật, hợp tác NCKH cho sinh viên và giảng viên.

Theo đó, vào ngày 12/5/2020 vừa qua, Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ đã tổ chức buổi Hội nghị sinh viên NCKH cấp Viện năm học 2019 - 2020 thành công với 2 đề tài được đánh giá cao là "Thiết kế và sản xuất UAV chính xác cao, có sự hỗ trợ của công nghệ in 3D" và “Thiết kế sơ bộ cho máy bay Bizjet” từ 2 nhóm sinh viên của Khóa I (K62AE).

Nhóm Falcon9X thuyết trình bên cạnh chiếc máy bay Bizjet do chính các bạn sản xuất: “Trong đề tài nghiên cứu lần này, chúng tôi lựa chọn thiết kế một máy bay dân dụng cỡ nhỏ bay ở độ cao 15000 m, với vận tốc 0.7 Mach và tải trọng tối đa khi cất cánh MTOM = 10000 kg”

Đề tài “Thiết kế và sản xuất UAV chính xác cao, có sự hỗ trợ của công nghệ in 3D” là công trình của sinh viên có tính ứng dụng cao, giải quyết được các bài toán thực tế và được đánh giá cao tại Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Viện

Từ những kiến thức đã tích lũy trong quá trình học tập cùng ước muốn nâng tầm ngành công nghiệp hàng không nước nhà, các nhóm sinh viên tìm hiểu, nghiên cứu, tính toán nhằm giải quyết bài toán và tìm ra các thông số đặc trưng của mô hình máy bay. Từ đó, đề xuất nên bản thiết kế sơ bộ cho một máy bay cỡ nhỏ, cùng với sự hỗ trợ của công nghệ in 3D và thuyết đồng dạng để đưa ra bản thiết kế máy bay mô hình (UAV) với các chi tiết được tạo ra ở mức chính xác và tối ưu nhất, đặc biệt với chất liệu nhựa PLA không độc hại, thân thiện với môi trường thì sản phẩm mô hình UAV đầu tiên đã ra đời.

Mô hình máy bay được in từ máy in 3D của sinh viên Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ

Để giúp sinh viên và hội đồng có sự tương tác, giao lưu nhiều hơn, các nhóm sinh viên trình diễn, trao đổi ý tưởng và kết quả nghiên cứu với toàn thể sinh viên tham dự và các thầy/cô thông qua bài giới thiệu tổng quan về báo cáo và trình bày demo sản phẩm. Với việc tiếp cận đa chiều cả lý thuyết, thực hành và khả năng tương tác nhóm hiệu quả chuyên nghiệp mang tới thành tựu bước đầu trong việc chắp cánh ngành công nghiệp và dịch vụ hàng không Việt Nam và đặt nền móng phát triển trong tương lai.

Đây là năm đầu tiên Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Viện được tổ chức với mục tiêu tăng cường các hoạt động đổi mới sáng tạo. Từ đó, các công trình khoa học của sinh viên có thể lan tỏa và tạo ra phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học cũng như sáng tạo khởi nghiệp trong Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ nói riêng và trường Đại học Công nghệ nói chung.

Copyright by Aerospace Engineering

024.3754.9337